Tìm hiểu các loại hình bảo hiểm ô tô trên thị trường

Mục lục [ Ẩn ]

Ở Viêt Nam, xe ô tô vẫn là môt tài sản có giá trị lớn dù mục đích sử dụng cho kinh doanh hay cho cá nhân, tổ chức. Do đó, viêc lựa chọn các dịch vụ tương xứng để giữ gìn và bảo quản môt tài sản có giá trị như vây cũng được người mua quan tâm không kém, đặc biệt là các loại  bảo hiểm và mức phí bảo hiểm xe ô tô.

Hiện nay, trên thị trường có quá nhiều hình thức bảo hiểm với giá trị và chiết khấu khác nhau khiến người dùng bối rối không biết nên lựa chọn loại nào cho phù hợp. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề bảo hiểm ô tô này.

1. Các hình thức bảo hiểm ô tô

Hiện nay các công ty bảo hiểm đều cung cấp 4 hình thức bảo hiểm ô tô cơ bản được chia thành 2 loại như sau:

  • Bảo hiểm bắt buộc: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc áp dụng với mọi chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông, gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba khi có va chạm.
  • Bảo hiểm tự nguyện: Bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe, bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe. 3 loại bảo hiểm này đều không bắt buộc đối với chủ xe cơ giới.
bảo hiểm ô tô
Bảo hiểm xe là một loại bồi thường thiệt hại cho xe, người ngồi trên xe và người thứ ba khi gặp tai nạn

Dưới đây là chi tiết các loại bảo hiểm ô tô của các hình thức bảo hiểm ô tô, giúp bạn hiểu rõ hơn...

2. Các loại bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm bắt buộc đối với mọi chủ sở hữu xe khi tham gia giao thông trên đất nước Việt Nam.

Theo quy định, chủ xe cơ giới sẽ được bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra và thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Bảo hiểm tai nạn lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe

Trong quá trình tham gia giao thông, nếu lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe không may bị tai nạn thì sẽ được bồi thường theo các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.

Các trường hợp được bồi thường bao gồm: người được chở trên xe bị thiệt hại về thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe hoặc lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông lái xe phụ xe bị thiệt hại về thân thể do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng chiếc xe đó.

Mức phí bảo hiểm tai nạn người trên xe là Số tiền bảo hiểm x 0.1%

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe​

Loại bảo hiểm này thường được mua bởi các cá nhân, tổ chức sử dụng xe như một công cụ để kinh doanh và vận chuyển hàng hóa.

Chủ sở hữu xe sẽ được hỗ trợ bồi thường khi xảy ra tai nạn, sự cố làm hư hại, hỏng hóc hàng hóa được vận chuyển trên xe do các tác nhân bên ngoài gây ra như bão lũ, sạt lở đất đá…

bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô
Hầu hết các loại xe tải hay xe container được chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa đều được mua loại bảo hiểm này. Đối với các cá nhân, tổ chức sử dụng xe hơi con sẽ ít có nhu cầu sử dụng hơn

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Bảo hiểm vật chất xe ô tô còn có tên gọi khác là bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Loại bảo hiểm này khá được ưa chuộng tại Việt Nam và phần lớn các chủ sở hữu lựa chọn mua loại bảo hiểm xe hơi này bởi tình trạng giao thông, điều kiện đường xá, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam còn khá kém, đồng thời ý thức tham gia giao thông của người tham gia giao thông chưa cao, do đó khả năng xảy ra sự cố hỏng hóc và tai nạn xe cũng cao hơn.

Các trường hợp được bồi thường sẽ phụ thuộc vào việc đàm phán và ký kết hợp đồng giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm thường sẽ là những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ và mất cắp toàn bộ xe. Trong trường hợp xe bị mất cắp một hoặc một cài bộ phận, chủ sở hữu phải mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận riêng mới được bồi thường.

Mức phí bảo hiểm vật chất xe cơ giới là Số tiền bảo hiểm x 1.36%

Bảo hiểm hai chiều

Bảo hiểm hai chiều thực chất là loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm vật chất xe ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô. Nếu như mua loại bảo hiểm này, chủ xe sẽ được bồi thường cho tai nạn của người thứ ba và tài sản của người thứ ba, đồng thời cũng sẽ được bồi thường cho chính chiếc xe và bản thân mình trong trường hợp có tai nạn.

Nếu như xe của bạn có giá trị càng lớn thì bạn càng nên cân nhắc mua bảo hiểm oto bởi vì giá trị bảo hiểm chỉ bằng một phần nhỏ so với giá trị chiếc xe nhưng lại giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể khi gặp sự cố rủi ro trong quá trình di chuyển trên xe.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)