Kinh nghiệm mua Bảo hiểm vật chất ô tô

Mục lục [ Ẩn ]

Ô tô là tài sản được sử dụng hàng ngày và trong suốt quá trình sử dụng khó có thể tránh khỏi những sự cố, rủi ro như tai nạn giao thông hay va chạm với những vật khác ở trên đường khiến cho xe bị hư hỏng. Tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô nghĩa là bạn đang mua một tấm giấy đảm bảo cho xe của mình trong những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất ô tô tiết kiệm nhất.

1. Bảo hiểm vật chất ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất ô tô là hình thức bảo hiểm xe ô tô không bắt buộc nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Điều đó có nghĩa rằng chủ xe sẽ được thanh toán và chia sẻ chi phí sửa chữa, bồi thường khi xảy ra các sự cố mất cắp và tai nạn ngoài ý muốn.

Mỗi công ty bán bảo hiểm sẽ có những chính sách, điều kiện áp dụng, quyền lợi và mức phí bảo hiểm khác nhau và thường được tính theo phần trăm giá trị của xe. Đồng thời, khách hàng sẽ nhận được các dịch vụ đi kèm phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà mình chọn mua.

bảo hiểm vật chất ô tô
Bảo hiểm vật chất ô tô (Minh họa)

Các gói dịch vụ trong bảo hiểm vật chất xe ô tô

  • Bảo hiểm thủy kích, thiên tai ngập lụt: Trước khi chọn mua các gói bảo hiểm bạn hãy hỏi rõ xem chúng có bao gồm bảo hiểm thủy kích hoặc bảo hiểm ngập lụt do thiên tai hay không bởi chi phí thay thế, sửa chữa khi xe bị tổn thất này khá lớn, đặc biệt đối với những dòng xe sang nhập khẩu có thể lên tới vài tỷ đồng.
  • Bảo hiểm mất cắp phụ tùng: Một số công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường nếu xe bị mất kính chiếu hậu khi đang đỗ ngoài đường mà không có người trông. Bên cạnh đó, một vài công ty bảo hiểm còn giới hạn số lượng phụ tùng bị mất cắp hay giới hạn số vụ mất cắp. Do đó, bạn cần hỏi kỹ trước khi quyết định mua.
  • Cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa: Chi phí sửa chữa ở garage chính hãng thường cao hơn 15% - 20% nên nhiều công ty bảo hiểm muốn khách hàng phải trả thêm phí nếu tự chọn garage sửa chữa.

2. Vì sao nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô?

Khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô, khách hàng sẽ được thanh toán những khoản chi phí cần thiết để sửa chữa xe trong những trường hợp thiệt hại như sau:

  • Thiệt hại do tai nạn thiên nhiên như động đất, hỏa hoạn, mưa đá, lũ lụt, sét đánh, sạt lở, sóng thần...
  • Va chạm giao thông trực tiếp với xe thứ ba
  • Xe bị mất cắp hoặc bị cướp toàn bộ
  • Những tai nạn không kiểm soát được như bị vật thể khác rơi vào...

3. Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

bảo hiểm vật chất xe ô tô
Làm sao để mua được bảo hiểm vật chất xe ô tô tốt luôn là nỗi băn khoăn của các chủ xe

#1. Tìm hiểu về các công ty bảo hiểm

Mỗi công ty bảo hiểm đều có những chính sách, quy định và mức phí bảo hiểm khác nhau nên chủ xe cần tham khảo từ nhiều công ty để có thể so sánh về uy tín, danh tiếng, quy mô tài chính, thủ tục và sự chuyên nghiệp nhằm chọn ra công ty phù hợp nhất.

#2. Ưu tiên mức khấu trừ cao

Công ty bảo hiểm chỉ đồng ý bồi thường khi mức tổn thất của xe cao hơn mức khấu trừ. Do đó bạn cần lựa chọn mức miễn thường (khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất) cao để tiết kiệm được mức phí.

Hiện nay có 2 loại miễn thường.

  • Miễn thường có khấu trừ (hay còn gọi là mức khấu trừ) là khoản chi phí mà chủ xe phải tự chi trả cho mọi tổn thất trước khi công ty bảo hiểm thanh toán các chi phí còn lại.
  • miễn thường không khấu trừ là khoản chi phí mà chủ xe phải chịu cho mọi tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thường (mức miễn thường ở Việt Nam hiện nay là 200.000 đồng), ngược lại công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất nếu cao hơn mức miễn thường

#3. Mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm

Một kinh nghiệm quan trọng để có thể mua được bảo hiểm vật chất xe ô tô đó là mua bảo hiểm kết hợp hoặc mua theo nhóm đông người. Các công ty bảo hiểm thường đưa ra mức mức chiết khấu và giảm giá lý tưởng nếu bạn mua trọn gói bảo hiểm cùng một lúc bao gồm bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ô tô.

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ có nhu cầu tham gia nguyên bảo hiểm vật chất xe thì có thể nhận được mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn bằng cách rủ bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình cùng mua theo nhóm.

Việc mua bảo hiểm qua công ty môi giới bảo hiểm cũng sẽ nhận được ưu đãi tương tự bởi các công ty môi giới thường tập hợp được nhiều khách hàng để đàm phán cùng một chương trình bảo hiểm.

#4. Chú ý rõ các điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm

Để thuận lợi cho việc nhận bồi thường sau này, khách hàng cần phải hiểu rõ các điều khoản và điều kiện được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Những thông tin cần chú trọng bao gồm thời hạn đăng kiểm, các khoản bảo hiểm mở rộng, phạm vi bảo hiểm… Nếu như cảm thấy có điều gì bất lợi cho bản thân, hãy dừng ký và liên hệ ngay với các chuyên gia bảo hiểm để được hỗ trợ nhé!

Chúc bạn có thể lựa chọn được địa chỉ cung cấp bảo hiểm vật chất ô tô uy tín nhất.

Xếp hạng: 3.5 (2 bình chọn)