Nhận biết biển cấm dừng cấm đỗ xe, Nếu vi phạm bị phạt bao nhiêu?

Mục lục [ Ẩn ]

Việc nhận biết và hiểu ý nghĩa của các loại biển báo dừng đỗ xe sẽ giúp tài xế chủ động hơn trong việc dừng và đỗ xe phù hợp, đảm bảo tính an toàn, tránh bị ùn tắc.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết chính xác các biển cấm dừng và cấm đỗ xe, hiểu ý nghĩa của các loại biển cũng như biết được lệ phí phải chi trả bao nhiêu nếu chẳng may vi phạm, mời bạn theo dõi:

1. Phân biệt khái niệm đỗ xe và dừng xe

Trước hết khi tìm hiểu ý nghĩa về các loại biển báo cấm dừng xe và cấm đỗ xe, chún ta cần phân biệt rõ hai khái niệm đỗ xe và dừng xe:

 • Dừng xe là lúc xe dừng đỗ nhanh và giới hạn về thời gian. Người lái chỉ dừng trong thời gian ngắn rồi di chuyển đi ngay. Điều kiện của dừng xe là người điều khiển vẫn ngồi trên xe, xe vẫn nổ máy và có bật đèn cảnh báo. Tại một số nơi có đăng biển cấm đỗ xe thì người lái vẫn được dừng xe, nhưng chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Đỗ xe là tình trạng xe đã ngừng hẳn không có giới hạn về thời gian. Nghĩa là, người lái có thể ngồi trên xe hoặc rời xe sau khi đã tắt máy. Tại các khu vực có biển báo cầm dừng đỗ xe thì tuyệt đối không được đỗ xe.

2. Các khu vực thường cấm dừng đỗ xe

Thông thường các biển báo cấm dừng xe, cấm đỗ xe thường được đặt ở các vị trí như:

 • Cổng cơ quan nhà nước, bệnh viện, trường học không được dừng xe và đỗ xe trong phạm vị 5 mét tính từ cổng
 • Khu vực vỉa hè (trừ những nơi cho biển báo cho phép đỗ xe trên vỉa hè, đổ nửa vỉa hè – nửa dưới đường)
 • Trên cầu hay các gầm cầu vượt
 • Con đường giao nhau với đường sắt, nơi giao lộ các con đường giao nhau
 • Các trạm xe buýt, nơi che khuất các biển báo giao thông
 • Bên trái các con đường 1 chiều

Những chú ý khi dừng đỗ xe:

 • Không được dừng đỗ xe trên đường xe điện, trên các miệng cống thoát nước, miệng hầm đường điện thoại, chỗ xe chữa cháy lấy nước, điện cao thế
 • Dừng đỗ xe phải cho xe dừng và đỗ xe sát theo hè phố, lề đường bên phải cùng chiều đi. Khoảng cách bánh xe gần nhất không được cách xe hè phố, lề đường 0,25 mét
 • Dừng đỗ xe không gây nguy hiểm, cản trở giao thông. Không được dừng đỗ xe dưới lòng đường gây cản trở, ùn tắc giao thông
 • Trong trường hợp phải dừng xe ở đường phố hẹp thì vị trí dừng đỗ phải cách xe ô tô đang đổ ở bên kia đường ít nhất 20 mét
 • Nếu trên đường đã xây dựng các điểm dừng đỗ xe thì phải đỗ xe ở vị trí đó

3. Các loại biển báo dừng đỗ xe

Biển báo P.130 – Cấm dừng và đỗ xe

Biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu 130 là biển báo được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe. Biển báo có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo, trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Hình dạng biến báo cấm dừng và đỗ xe có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang. Độ dày của biển báo được quy định là từ 1.2 mm đến 1.5 mm.

biển cấm dừng và đỗ xe
Biển cấm dừng và đỗ xe

Biển báo P.131a – P131b – P131c: Cấm đỗ xe

Ngoài biển cấm dừng và đỗ xe, trong hệ thống biển báo giao thông Việt Nam còn có thêm các biển cấm đỗ xe. Biển báo cấm đỗ xe được chia làm 3 loại biển báo con là biển báo 131a, 131b, 131c. Mỗi loại biển báo lại có những đặc điểm và ý nghĩa khác nhau:

Biển báo số hiệu 131a

Đây là loại biển báo có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, được viền đỏ và được chia thành 2 phần bởi 1 đường kẻ góc trên phần bên trái đến góc dưới bên phải.

biển cấm đỗ xe
Biển cấm đỗ xe

Biển 131a có ý nghĩa là nghiêm cấm các phương tiện giao thông đỗ xe ở các đoạn đường có lắp đặt biển báo này, ngoại trừ phương tiện ưu tiên theo quy định nhà nước.

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành theo đúng quy định của biển báo sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Biển báo cấm đỗ xe hiệu 131b

Biểu được thiết kế hình tròn nền xanh dương và có đường viền màu đỏ. Phần giữa biển báo này có 1 vạch kẻ dọc sơn màu trắng được chia ra thành hia phần với một đường kẻ từ góc trên bên trái xuống dưới bên phải.

biển cấm đỗ xe ngày lẻ
Biển cấm đỗ xe ngày lẻ

Đặc điểm của biến cấm đỗ xe 131b là cấm đỗ xe ngày lẻ của tháng, ngoại trừ phương tiện ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Biển cấm đỗ xe hiệu 131c

Biến cấm đỗ xe số hiệu 131c được thiết kế hình tròn có viền đỏ và nền màu xanh dương. Ở chính giữa biển báo có 2 vạch trắng được kẻ dọc xuống và được chia ra làm hai phần với 1 đường thẳng kẻ từ góc phía trên góc trái đến góc phía dưới bên phải.

biển cấm đỗ xe ngày chẵn
Biển cấm đỗ xe ngày chẵn

Ý nghĩa của biển báo 131c là nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông đỗ xe tại con đường có lắp đặt biển báo này trong các ngày chẵn của tháng. Ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

4. Dừng xe nơi có biển cấm dừng và đỗ xe bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo nghi định 46/2016 NĐ-CP về xử phạt hành vi hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định cụ thể về mức xử phạt và hành vi xử phạt hành chính:

 • Phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 nếu người tham gia giao thông có hành vi dừng, đỗ xe không đúng lấn chiếm hết một phần đường.
 • Đối với xe ô tô hay cùng loại sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng; và từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với xe máy và máy kéo đối với hành vi dừng, đỗ xe mà không theo quy định là đường một chiều mà dừng bên trái, tầm nhìn mà đang bị che khuất, nơi đường giao nhau hay cách 5 mét, địa điểm mà để danh đón trả khách, trước cổng chính hay cổng phụ cơ quan, cổng ra vào, nếu dừng đỗ mà che khuất mất biển báo giao thông, đường mà chỉ rộng cho một làn xe nhưng vẫn cố tình dừng đỗ, xe.

Ngoài ra cũng sẽ bị xử phạt hành chính 600 đến 800 nghìn đồng và từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với xe máy và máy kéo nếu dùng đỗ xe mà khoảng cách bánh xe tại lề đường mà vượt 0,25 m, làn đường đã giành riêng cho xe buýt mà vẫn cố tình dừng, nơi thoát nước, nơi lấy nước của xe chữa cháy, nơi không cho dừng, cho đỗ xe nhưng vẫn cố tình dừng trái luật.

Bên đó nếu vi phạm về dừng, đỗ xe mà gây ra ùn tắc giao thông, gây cản trở nghiêm trọng sẽ bị xử phạt tiền từ 800 đến 1,2 triệu đồng.

Hy vọng với những chia sẻ về biến cấm dừng và đỗ xe chúng tôi chia sẻ trên giúp bạn nắm vững luật và tham gia giao thông an toàn.

Xếp hạng: 3.5 (24 bình chọn)