Kinh nghiệm chống buồn ngủ khi lái xe đường dài

Mục lục [ Ẩn ]

Gợi ý cho bạn một vài mẹo đơn giản giúp chống lại cơn buồn ngủ hiệu quả khi phải lái xe đường dài

1. Hãy ngủ nếu có thể

Dành ra 15 phút để ngủ là bạn đã có thể thấy thỏa mái hơn. Chỉ cần chợp mắt 15 phút, bộ não sẽ được nghỉ ngơi và sau khi tỉnh dậy cơ thể lại được “sạc” lại ít nhất 50% pin, tiếp tục cuộc hành trình.

buồn ngủ khi lái xe

2. Bật đèn trong buồng lái

Bởi khi ở những nơi tối tăm, cơ thể sẽ tiết ra chất melatonin gây mệt mỏi, kích thích sự mời gọi giấc ngủ đến hơn 100 lần. Vì thế, trước khi thấy mệt mỏi, mà không ảnh hưởng đến tình hình giao thông, bạn nên bật một chút ánh sáng trong xe, ức chế tiế melatonin. Bởi vì một khi nó đã tiến vào cơ thể bạn, rất khó để chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe, lúc đó bạn chỉ còn cách dành cho mình một giấc ngủ ngắn 15 phút trên xe.

bật đèn buồng lái

3. Hạ cửa kính

Giữ cho cabin luôn thông thoáng, mát mẻ sẽ giúp tài xế thoải mái hơn. Hãy mở cửa xe để dón gió tự nhiên vì không khi ngoài trời sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Đừng nên bật máy sưởi bởi không khí nóng ấm là cách ru ngủ tuyệt vời.

4. Uống cafe

Các chất caffein trong café sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mái và tỉnh táo hơn cho một chuyến đi dài.

Tuy nhiên, không nên làm dụng quá nhiều, bởi nếu bạn bị “say café” thì mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn nhiều khi cơ thể bạn thì mệt mỏi, mà mắt vẫn phải căng ra lái xe, như vậy quả thật rất nguy hiểm.

Nếu thấy xuất hiện tình trạng buồn ngủ, ngủ lơ mơ, nên dừng xe ngay lập tức và uống một cốc café. Trong lúc đó, đõ xe vào một nơi an toàn, khóa của và có thể tranh thủ chợp mắt.

lái xe buồn ngủ uống cafe

5. Nhai kẹo cao su

Sự vận động của cơ hàm sẽ giúp bạn ít thấy mệt mỏi. Bạn hãy ngồi thẳng lưng, kết hợp với nhai kẹo và cố gắng chuyển động mắt nhiều hơn. Nên chọn kẹo cao su bạc hà vì vị cay mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, tọa ra thứ giống như cú sốc điện tới hệ thống thần kinh.

6. Nghe nhạc và hát theo

Hầu hết các loại ô tô hiệ nay đều được trang bị hệ thống giải trí kết nối USB, Radio,.. Để tránh những cơn buồn ngủ khi lái xe, bạn có thể sử dụng tính năng này.

Nên nghe một số bản nhạc sống động mà bạn có thể hát theo, sẽ giúp bạn cuốn theo bài hát và không thấy mệt mỏi.

bật nhạc và hát theo khi lái xe buồn ngủ

7. Chơi trò chơi

Những trò chơi nhỏ như nhận những nơi đã đi qua, hay trò “đọc biển số xe” khiến bạn phải tập trung, giúp kích thích hoạt động trí óc và giảm mệt mỏi cho đôi mặt. Trò đoán biển số xe hay trò “that dog” (đếm số chó trên đường gặp phải) là một trong những trò chơi rất thịnh hành tại Mỹ, tác dụng chủ yếu là chống buồn ngủ và mệt mỏi.

8. Đi lại vận động cơ thể

Nếu đã sử dụng tất cả các bước trên đều không hiệu quả, hãy tìm một nơi an toàn, đỗ xe lại, xuống xe và đi bộ loanh quanh. Vận động cơ thể có thể tăng tuần hoàn máu, giúp trí óc hoạt động tốt hơn và loại bỏ mệ mỏi. Hãy đi vòng quanh xe, lau kính, chỉnh gương, kiểm tra lốp,… và thật kỳ diệu, một chút vận động nhẹ đã khiến bạn hết buồn ngủ.

Hy vọng với những kinh nghiệm chống buồn ngủ khi lái xe chúng tôi chia sẻ trên giúp ích cho bạn, chúc bạn có những chuyến hành trình an toàn.

 

Xếp hạng: 3.1 (9 bình chọn)