Hướng dẫn cách lái xe sàn cơ bản cho người mới bắt đầu

Mục lục [ Ẩn ]

Xe ô tô số sàn là loại xe phổ thông nhất và dễ sử dụng nhất trên thị trường hiện nay. Do đó, để có thể lái được những loại xe khác, bạn cần phải học cách lái xe số sàn trước nhằm nắm vững những quy tắc vận hành cơ bản của một chiếc ô tô. Bài viết ngày hôm nay sẽ tổng hợp những kỹ năng lái xe số sàn cần thiết để giúp bạn chạy xe mượt mà và an toàn hơn.

cách lái xe số sàn
Hướng dẫn cách lái xe số sàn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lái xe số tự động

Cách lái xe số sàn bao gồm những bước cơ bản sau:

1. Thắt dây an toàn

Đây là quy tắc đầu tiên, cơ bản và quan trọng nhất để giúp bạn an toàn trong bất cứ trường hợp rủi ro nào khi tham gia giao thông. Dù sử dụng bất kỳ loại xe ô tô nào đi chăng nữa thì việc thắt dây an toàn là bước không thể bỏ qua.

2. Hiểu về nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp (côn)

Mỗi dòng xe đều có cách thức hoạt động khác nhau, do đó bạn cần hiểu biết về nguyên tắc hoạt động của chiếc xe mình đang đi. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi điều khiển xe.

3. Điều chỉnh ghế khi lái xe ô tô số sàn

Hãy điều chỉnh ghế ngồi khi lái xe số sàn để có tư thế thoải mái nhất khi điều khiển xe.

4. Cách chuyển số khi học lái xe số sàn

Khi chuyển số, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa chân côn phải đạp hết thì chuyển số mới êm ái. Nhiều trường hợp người điều khiển xe số sàn cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc là do chân côn của xe chưa đạp hết tầm.

Để xe chuyển động, bạn cần phải nhả côn. Hãy phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số diễn ra êm ái, mượt mà. Thao tác này rất quan trọng bởi nếu thực hiện đúng cách như giảm ga và cắt côn nhanh, sang số, nhả côn từ từ kết hợp tăng ga thì côn mới bền, không bị mài, máy mới khoẻ.

Chuyển số là một kỹ năng khó trong các kỹ năng lái xe số sàn
Chuyển số là một kỹ năng khó trong các kỹ năng lái xe số sàn

5.  Kiểm tra chắc chắn cần số đang ở vị trí N (Neutral)

Trước khi bật khoá khởi động, người điều khiển cần lưu ý cần số phải được chuyển về vị trí trung gian - vị trí N trên bảng điều khiển. Khi khởi động xe vào buổi sáng, bạn nên để cho động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 30 giây đến 1 phút trước khi vận hành.

Nguyên nhân là bởi phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ sau một khoảng thời gian dài không chạy, lúc này hệ thống xi lanh và buồng đốt gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, nếu nổ máy ngay lập tức sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

6. Khởi động xe

Trước hết, để khởi động xe, bạn hãy gạt nút khởi động qua bên phải. Sau đó, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp. Tay phải di chuyển cần số sang số 1, đồng thời chân trái đạp bàn đạp ly hợp. Từ từ nhả chân côn cho đến khi xe di chuyển, sau đó tiếp tục đạp chân côn trở lại. Đối với những người mới bắt đầu học kỹ thuật lái xe số sàn có thể thực hiện lặp lại bước này  nhiều lần để tạo cảm giác nhận biết xe bắt đầu di chuyển.

7. Điều khiển xe chạy

Sau khi đã khởi động xe thành công, bạn hãy dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển theo ý muốn. Lưu ý không nhả chân côn quá nhanh nếu không muốn xe sẽ bị chết máy.

Bước này hết sức quan trọng với những người lái mới
Bước này hết sức quan trọng với những người lái mới

Tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2 sau khi nhận thấy vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, rồi từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga, tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn. Trong quá trình đạp nhả côn, nếu xe không chết máy hoặc vọt tới, nhả côn tiếng máy không thay đổi, tốc độ xe vẫn di chuyển êm ái là bạn đã thao tác đúng.

8. Cách sử dụng phanh

Bạn cần đạp phanh trước sau đó mới đạp côn, tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng. Để giảm tốc độ khi vào cua, người điều khiển không nên đạp côn, hãy sử dụng phanh và về số phù hợp tốc độ để tránh xe chết máy hoặc gằn máy.

9. Dừng xe

Khi muốn dừng xe, hãy nhả bàn đạp ga, sau đó di chuyển chân phải sang bàn đạp phanh và đạp cho đến khi xe giảm tốc độ. Khi cảm nhận được xe rung giật, hãy dùng chân trái đạp chân côn kết hợp chân phanh cho đến khi xe dừng hẳn. Sau đó chuyển xe về trạng thái trước khi khởi động - vị trí N.

Khi đã làm chủ và thuần thục các kỹ năng lái xe số sàn thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chiếc xe theo phong cách của mình.

Chúc bạn thành công!

Xếp hạng: 4.3 (3 bình chọn)