Định mức thay dầu nhớt ô tô – Bạn đã khi nào thay dầu nhớt đúng định kỳ chưa?

Mục lục [ Ẩn ]

Một câu hỏi đặt ra là Định mức thay dầu nhớt ô tô là lúc nào? Và liệu không thay dầu nhớt theo định kỳ xe ô tô có bị làm sao không?...

Trọn vẹn những thắc mắc xoay quanh chủ đề định mức thay dầu nhớt ô tô sẽ được otomisusbishi.info chia sẻ chi tiết dưới bài viết, hy vọng giúp ích được cho bạn, mời bạn theo dõi để có góc nhìn tổng quan nhất:

Trước tiên cần hiểu rõ được vai trò cảu dầu nhớt đối với động cơ ô tô….

Vai trò của dầu nhớt

Dầu nhớt được ví như dòng máu trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của động cơ, máy móc, thiết bị, chính vì lẽ đó mà việc bảo dưỡng đúng cách và định kỳ là cách thức tốt nhất để tăng tuổi thọ của xe.

Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt (oxi hóa, nhiệt phân), tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và các phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ, vì thế cần xả bỏ và thay mới.

thay dầu nhớt ô tô
Dầu nhớt ô tô

Định mức thay dầu nhới ô tô

Nhiều người sử dụng ô tô vẫn chưa biết cách bảo hành xe bằng cách thay dầu nhớt đúng chu kỳ:

Thay dầu nhớt chỉ dựa vào số kim là một sai lầm phổ biến của người tiêu dùng

Có nhiều ý kiến cho rằng, nên thay nhớt sau 3000 km, lại có ý kiến cho rằng nên thay sau 5000km. Những ý kiến này có thể đúng có thể sai, bởi vì, thời điểm cần thay dầu nhớt ô tô còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Phụ thuộc vào loại dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất xe
 • Phụ thuộc vào tình trạng thực tế của động cơ. Tuổi đời xe ô tô, nếu xe cũ thì nên thay nhớt xe sớm hơn.
 • Điều kiện vận hành. Một chiếc xe thường xuyên vận hành trong điều kiện tắc đường, ngập lụt hay dững đỗ đoạn ngắn…. cần thay thế bôi trơn theo chu kỳ số km vận hành ngắn hơn so với một số chiếc xe vận hành trong điều kiện tốt hơn.
 • Thói quen người lái cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lịch thay nhớt nhe.

Xe để lâu không chạy vẫn cần thay dầu động cơ

Bản thân dầu nhớt ít bị tiêu hao nhưng trong dầu có nhiều chất phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống oxy hóa, chống tạo bọt, và khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia này đều bị tiêu hao dần làm cho dầu bị xuống cấp và cần được thay mới.

Dầu cần được thay sớm hơn và không đợi đến khi đủ km quy định, mặc dù xe chạy ít nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm. Nếu sau 1 năm mà xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

thay dầu nhớt ô tô
Xe lâu không chạy vẫn cần thay dầu động cơ

Vậy khi nào cần thay dầu nhớt xe ô tô?

Bạn cần lưu ý, thời gian thay nhớt xe định kỳ phụ thuộc vào 2 điểm chính đó là thời gian và số KM đi được. Có xe chỉ mất 2-3 tháng đã có thể đi được hơn 10.000Km, trong hi đó có những chiếc xe mất cả năm mới đi đủ 10.000Km.

Thông thường:

 • Với xe mới: Thường thì cứ khoảng 1.000km đầu tiên khi nhận xe khách hàng sẽ phải quay lại đại lý bảo dưỡng lần đầu thay nhớt – Mức tiếp theo là 50000km – Mức thứ 3 là 10.000km…. Theo một số thông tin từ các hãng xe, không cần thiết cứ phải chạy đủ số Km mới thay nhớt xe, chúng ta có thể thay nhớt sớm hơn nếu xe hoạt động ở điều kiện không tốt. Bên cạnh đó, sau 1 năm nếu xe chưa đi hết số Km quy định cũng nên thay nhớt xe.
 • Với xe cũ: Trường hợp xe bạn đã sử dụng lâu năm và thường xuyên vận hành ở những khu vực nhiều bụi bẩn, sình lầy… thì thời điểm thay nhớt giữa 2 lần sẽ ngắn hơn rất nhiều. Việc lái xe trong nội thành (chạy và phanh liên tục) cũng làm cho thời gian thay nhớt đến sớm sơn so với việc lái xe với tốc độ ổn định.

Bạn có thể tham khảo thời gian khi nào cần thay nhớt xe ô tô trong sách hướng dẫn, hay những nhân viên kỹ thuật. Nhưng những thông tin đó chỉ đúng khi xe của bạn luôn hoạt động trong điều kiện bình thường.

Còn nếu trong trường hợp bạn quên không thay dầu nhớt định kỳ sẽ gây những tác hạn gì với xe ô tô của bạn nhỉ?

Các tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ

Tưởng chừng là chuyện đơn giản, nhưng nếu có lỡ quên không thay nhớt định kỳ, sẽ gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm cho xế cưng của bạn đó, có thể kể tên các tác hại điển hình như:

 • Làm giảm khả năng ma sát: Bởi sau một khoảng thời gian sử dụng, độ nhớt của nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bê mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo. Theo đó, động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành.
 • Ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe: Các phụ gia trong trong nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa, do đó làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu không thay nhớt mới, động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ bị hao hụt đáng kể.
 • Cặn bẩn bám vào động cơ: Các cặn bẩn, mạt sắt được giữ lại lơ lửng trong nhớt tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại để làm sạch động cơ. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, khi số lượng cặn bẩn này vượt quá giới hạn cho phép thì chính nó sẽ trở thành các hạt mài làm mài mòn nhanh chóng động cơ xe.
 • Động cơ bị nóng rất nhiều nếu lâu không thay nhớt. Khi động cơ quá nóng, khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của nhớt sẽ không còn.
 • Xả ra khí thải độc hại. Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Vì vậy việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn nhiều.

Việc chú ý định kỳ thay dầu nhớt là một trong những cách bảo vệ động cơ mà bạn hoàn toàn nhớ và có thể làm được. Vì vậy đừng quên bạn nhé.

Ở phần kế tiếp, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số loại dầu ô tô tốt nhất để bạn lựa chọn thay cho xe ô tô của mình cũng như hướng dẫn cho bạn biết cách tự thay dầu nhớt.

Dầu nhớt ô tô loại nào tốt?

Nhiều người thường có thói quen lựa chọn dầu nhớt của các hãng dầu nổi tiếng để sử dụng, tuy nhiên để lựa chọn được loại dầu nhớt thích hợp cho ô tô thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

Sử dụng loại dầu theo khuyến cáo nhà sản xuất xe

Khi thay dầy nhớt mới cho xe, bạn nên tuân thủ thoe khuyến cáo của nhà sản xuất để chọn được sản phẩm thích hợp nhất. Mỗi hãng xe sẽ thích hợp sử dụng loại dầu có độ nhớt khác nhau. Nếu chọn được loại dầu thích hợp sẽ giúp xe vận hành tốt và êm ái hơn. Một số kinh nghiệm chọn dầu hữu ích bạn có thể tham khảo như:

 • Mercedes-Benz: 0W40 hoặc 5W40 (tùy từng quãng đường xe chạy thực tế)
 • LandRover: 0W20 hoặc 5W30
 • Kia Morning: 10W40 hoặc 5W30…

Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay bán tổng hợp?

Dầu nhớt xe ô tô cơ bản được chia thành 03 loại chính:

 • Dầu gốc khoáng: Là các loại dầu nhớt được sản xuất bởi phần lớn các thành phần thu được nhờ vào việc chiết xuất dầu mỏ. Dầu gốc khoáng có độ nhớt cao. Tuy nhiên, thành phần các hạt cấu tạo nên loại dầu này có cấu trúc không đồng đều, đặc điểm lý hóa cũng không đồng nhất nên làm độ bôi trơn của dầu không được ổn định.
 • Dầu tổng hợp: Là các sản phẩm được sản xuất ra từ các nhà máy nhờ vào công nghệ hiện đại. Dầu tổng hợp có mức giá khá cao so với các loại dầu khác nhưng lại mang lại khả năng làm việc bển bỉ cho ô tô, khởi động dễ dàng, độ bền ở nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ, lượng nhiệt sinh ra cũng ở mức rất thấp.
 • Dầu bán tổng hợp: Là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp có thể tạo ra hiệu suất làm việc ở mức cần thiết nhưng mức giá lại rẻ hơn so với dầu tổng hợp. Vì thế, dầu bán tổng hợp là loại sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Mỗi loại dầu đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Lời khuyên của otomitsubishi.info là bạn hãy chọn dầu tổng hợp để mang lại sự vận hành tốt nhất cho động cơ nhé.

Dùng dầu nhớt xe máy thay cho xe ô tô có được không?

Theo như cấu tạo bên trong động cơ có thể thấy rằng động cơ ô tô và xe máy có rất nhiều điểm khác biệt (Tốc độ hoạt động, tỉ số nén, công suất,..). Chính những điểm khác biệt này mà yêu cầu đối với dầu nhớt của ô tô và xe máy cũng khác nhau rất nhiều.

Yêu cầu dầu nhớt của xe máy khá cao, ví nó phải thực hiện cả 2 nhiệm vụ: Bội trơn động cơ và cả hộp số. Nhớt xe máy phải có chỉ số ma sát phù hợp, nếu sử dụng nhớt ô tô cho xe máy rất dễ dẫn dến tình trạng ”Trượt nồi”.Chính vì thế bạn không nên sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy, nếu không thời gian bạn đổi xe cũng sẽ ngắn hơn rất nhiều.

thay dầu nhớt ô tô

Top 4 thương hiệu dầu nhớt hàng đầu hiện nay

Dưới đây bạn có thể tham khảo 4 thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng được mọi người tin tưởng lựa chọn

 1. Castrol: Dầu nhớ Castrol có độ nhờn tốt, khả năng duy trì độ liên kết màng dầu, giúp ổn định độ nhờn và màu của sản phẩm. Trong các sản phẩm dầu nhớt của thương hiệu này thì sản phẩm Castrol Edge 5W30 là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất.
 2. Motul: Motul luôn được đánh giá là hãng dầu nhớt đi dầu trong lĩnh vực này. Ghi điểm tuyệt đối với người tiêu dùng sự đột phát trong công nghệ ESTE có khả năng đánh thức sức mạnh, mang lại sự bề bỉ tối đa của động cơ và khả năng chống bụi bẩn, cặn bám vào chi tiết động cơ, bảo vệ động cơ hiệu quả. Các sản phẩm nội trội của Motul bạn có thể cân nhắc sử dụng như: MULTIPOWER PLUS 10W40, Motul H-TECH 100 PLUS 5W30, Motul 8100 X – CESS 5W40…
 3. Idemitsu: Idemitsu thương hiệu dầu nhớt động cơ nổi tiếng của Nhật bản, Idemitsu tự hào rằng dầu nhớt của hãng có thể hoàn toàn đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay như: Isuzu, Nissan, Mazda hay Toyota,…. Một số sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu này bạn có thể sử dụng như: Idemitsu DIESEL 15W40 DH-1/CF-4/CF;  Idemitsu SM/CF 15W40; Idemitsu 0W20 SN/GF-5 FULLY SYNTHETIC; Idemitsu 5W30 SN/GF-5 FULLY SYNTHETIC.
 4. Mobil: Dầu nhớt Mobil được sản xuất trên những kỹ thuật hiện đại nhất, tạo ra dầu lưu giữ độ nhờn cao, bôi trơn êm ái giúp động cơ hoạt động tối đa hiệu xuất. Những sản phẩm nội trội của Mobil phải kể đến như: Mobil 1 Advanced Fuel Economy; Mobil 1 Esp Formula 5W30; Mobil 1 0W40…

Hướng dẫn tự thay nhớt cho xe ô tô

Nếu có thời gian cũng như các dụng cụ cần thiết bạn hoàn toàn có thể tự chủ động thay nhớt xe ô tô tại nhà.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ cần thiết như:

 • Đội kê
 • Nhớt và lọc nhớt mới
 • Cờ lê mở bulong xả nhớt
 • Dụng cụ mở lọc nhớt
 • Thùng hứng nhớt
 • Một tấm bìa cứng lớn
 • Chiếc phễu châm nhớt
 • Bao tay và dẻ lau

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chúng ta bắt đầu thay nhớt, thay lọc cho chiến xe.

Lưu ý an toàn: Nếu như bạn vừa dùng chiếc xe để đi đâu đó, lúc này dầu máy sẽ rất nóng, bạn nên chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu nhằm tráng bị bỏng. Bỏng dầu là một tai nạn rất nguy hiểm.

Bước 1. Xả nhớt động cơ

Bạn cần đậu xe trên một nền cứng bằng phẳng, nâng đầu xe lên và sử dụng đội bê hai bên để đủ độ cao cho mình chui vào gầm xe xả nhớt. Bạn cần chú ý không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng vì phạm vi làm việc trong xe khác chật hẹp gây khó khăn hơn và bạn có thể dễ bị nhớt batws vào người gây bỏng. Ngoài ra, khi xả nhớt, bạn cũng cần lót tấm bìa cứng lớn dưới sàn để tránh nhớt văng ra sàn.

Bước 2. Hứng nhớt xả

Trước khi tháo bulong xả nhớt, hãy đảm bỏa thùng đựng nhớt xả của bạn nằm đúng vị trí để đường nhớt xả vào. Nế đặt không đúng vị trí, nhớt có thể chảy ra ngoài và làm dơ sàn nhà.

Khi tháo bulong xả nhớt, bạn có thể nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu đề bulong khỏi rơi vào trong thùng.

Hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng, sau đó bắt lại bulong xả nhớt và xiết vừa đủ lực.

Bước 3. Tháo lọc nhớt cũ

Lấy dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt xe bạn và tháo nó. Sau khi tháo hãy đổ hét nhớt trong lọc vô thùng nhớt xả, kế tiếp bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại.

Bước 4. Thay lọc nhớt mới

Mỗi loại e thường có lọc nhớt với kích thước khác nhau, bạn cần chọn đúng loại lọc cho dòng xe của mình.

Trước khi lắp lọc nhớt mới, bạn cần bôi một lớp dầu quanh các miệng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và dễ dàng hơn.

Tiếp đến, đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí. Lưu ý, bạn cần giữ chiếc lọc thẳng đứng khi lắp để không bị chảy dầu ra ngoài, vặn bằng tay cho đến khi cứng và sau đó dùng dụng cụ mở lọc xiết cho đến khi cảm thấy vừa đủ lực. Bộ lọc nhớt không cần xiết chặt quá vì có thể làm đứt vòng đệm cao su và gây khó khăn hơn khi thay thế sau này.

Bước 5. Châm nhớt động cơ

Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết lượng nhớt động cơ của xe bạn sau đó tiến hành châm nhớt. Mở nắp nhớt máy và châm nhớt.

thay dầu nhớt ô tô

Lưu ý không nên châm đúng số lượng dầu trong sách hướng dẫn quy định mà nên châm ít hơn một chút. Ví dụ xe bạn là 4 lít, hãy châm 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả.

Sau khi châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn.

Bước 6. Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt

Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, chúng ta cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Sau đó tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe (tùy vào dòng xe của bạn có hoặc không). Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để làm điều này vì mỗi xe có một cách cài đặt khác nhau. 

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt

Những chú ý khi thay dầu nhớt cho xe như: mở nắp đầu dầu để không khí thông. Trước khi xả dầu, nên kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số, tránh xả nhầm. Khi tháo ốc xả nên kiểm tra long-đen, nếu bị choét thì thay mới. Trong lúc đợi xả hết dầu, có thể kiểm tra các ốc gầm xe và bề mặt lốp ô-tô.

Tùy thuộc vào mỗi loại xe, mỗi loại động cơ và theo quy định của nhà sản xuất, dầu động cơ phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu vào động cơ, cần kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh trường hợp dầu tràn ra ngoài động cơ, đưa đến nguy cơ gây cháy.

Hy vọng trọn vẹn những kiến thức chúng tôi tổng hợp và chia sẻ về định mức thay dầu nhớt xe ô tô cũng như hướng dẫn bạn cách chọn và tự thay dầu nhớt đã giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé.

Xếp hạng: 3.7 (12 bình chọn)